You are here: Home Sản phẩm Men Vi Sinh BIOMEN Vì sao Probiotic tốt hơn kháng sinh?

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Vì sao Probiotic tốt hơn kháng sinh?

 Kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn những vi sinh có lợi cho cơ thể. Vậy là trẻ có nguy cơ chưa hết bệnh cũ lại mắc bệnh mới… Để gỡ mối lo này, cha mẹ cần biết cách phòng bệnh cho con mình.

altBệnh! Mẹ và bé đều sợ
     Hai lần hội ý, các bác sĩ cuối cùng đã tìm ra căn nguyên bệnh tiêu chảy của bé Võ Thị T., 2 tuổi (ở P.4, Q.10, TPHCM). Chỉ vì bé quá suy dinh dưỡng, lại thường xuyên phải dùng kháng sinh suốt ba tháng qua nên ruột bé giờ đây mất cân bằng vi khuẩn trầm trọng, chứng bệnh tiêu chảy nhiễm trùng của bé T. càng được thể lấn tới… Mẹ bé T. sụt sùi: “Lỗi cũng tại tôi, cứ mỗi khi bé bệnh là tôi lại cho bé uống kháng sinh, chắc vì uống nhiều quá nên bị lờn thuốc”!

     Còn bé Cà Rốt, 12 tháng tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội, vừa ra viện tháng trước vì mắc phải tiêu chảy do Rotavirus thì giờ lại mắc thêm chứng viêm phế quản. Bé bỏ ăn, sụt ký trông thấy khiến chị Thanh Vy không khỏi nén tiếng thở dài...  

     Quả thật, cứ đến mùa mưa thì nỗi lo trẻ bệnh với các bậc cha mẹ lại càng thường xuyên hơn, bởi đây được xem là... mùa của sốt xuất huyết, viêm hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa... 

     Trong khi lân la đi “tầm sư học… kinh nghiệm”, chị Vy được nhiều bà mẹ khác cho biết con của họ cũng từng bị tình trạng tương tự như Cà Rốt, được bác sĩ khuyên bổ sung Probiotic thường xuyên để “nâng cấp” hệ miễn dịch. Nhờ vậy, sau một thời gian ngắn, hệ miễn dịch của các bé đã đủ sức chống chọi với bệnh tật, ăn ngoan, chóng lớn.

     Nghe các mẹ kể, chị Vy cũng thấy ham. Song những kiến thức về Probiotic thật mới mẻ đối với chị. Nghe bạn bè nói đây là các vi khuẩn sống! Cho trẻ ăn vi khuẩn sống để củng cố hệ miễn dịch ư? Một đứa trẻ bụng dạ yếu như Cà Rốt liệu có “hạp” với phương cách này không?

 

Thuốc tốt chưa chắc “ép phê” hơn ăn đúng

 alt    Những thắc mắc như của chị Thanh Vy về Probiotic và hệ miễn dịch của trẻ khá phổ biến. Có lẽ nhiều người vẫn chưa quen với khái niệm Probiotic là vi khuẩn, cứ nghĩ vi khuẩn nào cũng xấu! Cũng không quá lời khi ví von “Probiotic tốt hơn kháng sinh” vì so với các nhược điểm của kháng sinh như đắt tiền, phản ứng phụ và xâm hại ruột, thì ưu điểm của Probiotic là an toàn, không hề đắt, tự nhiên và hầu như không gây hại.

     Theo BS.CK2. Nguyễn Thị Hoa - Trưởng khoa dinh dưỡng BV. Nhi đồng 1, tuy có vai trò rất quan trọng trong điều trị nhiễm khuẩn nhưng một số kháng sinh không phân biệt được mầm bệnh thật sự và hệ vi sinh vật có lợi trong ruột nên có thể vô tình tiêu diệt cả hai! Bên cạnh đó là nguy cơ lờn kháng sinh. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo nên phòng ngừa nhiễm trùng hơn là để đến lúc phải điều trị bệnh. 

     Trên cơ sở đó, một cách tiếp cận nhanh chóng đạt được sự công nhận là khái niệm Probiotic - theo định nghĩa của WHO - là các vi sinh vật sống mà khi đưa một lượng cần thiết vào sẽ mang lại hiệu quả có lợi cho cơ thể. Probiotic giúp phát triển hệ miễn dịch, nhất là ở trẻ em, để chống lại các nhiễm trùng và dị ứng. Ngoài ra, chúng còn tham gia hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ, tiêu hóa các chất bột đường, tổng hợp các vitamin, giúp làm phân mềm, chống nôn trớ, đầy bụng và táo bón. Với trẻ nhỏ, uống sữa có bổ sung Probiotic là cách “nạp” vi khuẩn tốt tiện lợi nhất, lại vừa “nạp” được đủ các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

     Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng sữa bổ sung Probiotic không phải là  thuốc và cũng không phải là yếu tố duy nhất quyết định sức khỏe hệ miễn dịch của trẻ. PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, cho rằng với trẻ nhỏ, việc sử dụng sữa có chứa Probiotic được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn là rất tốt, vì đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của sữa có bổ sung Probiotic đối với sức khỏe của trẻ, nhưng khi trẻ bị bệnh, cha mẹ vẫn cần phải đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

 

Theo dân trí

 

 

Bạn có biết

 

Xét nghiệm nhóm máu ABO có biết được huyết thống?
Xem thêm

Màu mắt có thể biết được huyết thống?
Xem thêm

Cần phải có sự đồng ý của khách hàng khi làm một mẫu ADN?
Xem thêm

ADN có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề hình sự?
Xem thêm

Xem thêm

 

Độ chính xác 100% vì quy trình xét nghiệm kép
Xem thêm

Quy trình xét nghiệm huyết thống đã được giải thích cụ thể
Xem thêm