You are here: Home Tin tức Thông Tin BIONET Hướng dẫn thu mẫu cuống rốn cho xét nghiệm ADN

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Hướng dẫn thu mẫu cuống rốn cho xét nghiệm ADN

HƯỚNG DẪN THU MẪU CUỐNG RỐN

Cuống rốn là gì?

Sau khi bé được sinh ra, bác sĩ sẽ cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng bé - gọi là cuống rốn. Cuống rốn có thể khô và rụng hẳn trong vòng 7-21 ngày sau khi em bé chào đời.

Quá trình bé rụng rốn sau khi sinh, cái cuối cùng rụng đi chín là cuống rốn

Cách lấy mẫu cuống rốn:

Nếu có chủ đích làm xét nghiệm trước khi bé rụng rốn: đợi cuống rốn rụng thì gói ngay vào phong bì thư hoặc giấy trắng sạch. Sau đó gửi đến phòng xét nghiệm.

Nếu cuống rốn đã rụng 1 thời gian mới quyết định làm XN: lấy mẫu cuống rốn đã được lưu giữ gói vào phong bì thư hoặc giấy trắng sạch rồi gửi đến phòng xét nghiệm.

Điều kiện bảo quản mẫu:

-         Mẫu cần để nơi khô thoáng, nhiệt độ bình thường.

-         Tuyệt đối không cho mẫu vào túi nilon.

Các điều nên lưu ý khi sử dụng mẫu cuống rốn:

-         Mẫu cuống rốn khô được lấy sau khi bé rụng rốn thì mẫu càng khô càng tốt.

Cuống rốn đã khô

-         Nếu dùng dây rốn tươi (tức là đoạn dây rốn được cắt trực tiếp khi bé vừa sinh ra, đoạn này sát với đoạn cuống rốn chừa lại trên bụng của bé) thì có thể để hong khô bằng quạt để mẫu thật khô ráo trước khi gửi đi xét nghiệm. Quá trình này mất khoảng vài tiếng đồng hồ.

-         Tuyệt đối không cho dây rốn vào hóa chất lạ trước đó vì đã từng có trường hợp khách hàng sử dụng đoạn dây rốn tươi nhưng đã qua tẩy rửa (nhằm làm sạch máu) và mẫu đã không thể làm xét nghiệm được.

-         Không có quy ước cố định về thời gian mẫu còn đủ chất lượng để làm XN hay không vì điều này còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản mẫu của gia đình trước khi đem mẫu đi xét nghiệm. Thông thường trẻ dưới 2 tuổi thì có thể dùng mẫu cuống rốn nếu còn giữ.

Tóm lại, loại mẫu này mẫu tuy  một có nhược điểm nhỏ là chỉ có thể áp dụng với những trẻ nhỏ, không thể áp dụng cho những người đã lớn nhưng với các ưu điểm như: 

-         Dễ thu thập

-         Không gây đau / ảnh hưởng đến sức khỏe của người được lấy mẫu

-         Mẫu để được lâu

-         Đảm bảo tính bí mật…Thì đây sẽ là lựa chọn tốt cho những người có ý định muốn làm xét nghiệm ADN.