You are here: Home Xét nghiệm ADN họ hàng

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Full - Sibling test

 Kiến thức cơ bản về di truyền học anh chị em ruột

        Mỗi người được tạo nên từ hàng tỉ tế bào, và hầu hết các tế bào trong cơ thể chúng ta chứa một bộ đầy đủ các thông tin di truyền ở dạng DNA. DNA đóng vai trò như một “bản kế hoạch chi tiết” di truyền, quyết định ngoại hình và phát triển của chúng ta. DNA ở mỗi người là duy nhất như dấu vân tay, hai người không có cùng một kiểu DNA trừ trường hợp sinh đôi giống hệt nhau (sinh đôi cùng trứng và cùng tinh trùng). Kiểu DNA của chúng ta được thừa hưởng từ bố mẹ. Ở người DNA tồn tại trong 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong một cặp nhiễm sắc thể (NST) thì có một NST được thừa hưởng từ mẹ và NST kia sẽ được di truyền từ bố. Không giống như hầu hết các tế bào trong cơ thể chúng ta, các tế bào sinh dục (tinh trùng và tế bào trứng) chỉ chứa một bản sao chép của  23 sợi NST đơn. Vì thế khi 1 tinh trùng và 1 tế bào trứng kết hợp với nhau, thì 23 sợi NST  đơn của bố kết hợp với 23 sợi NST đơn của mẹ và tạo thành 1 bộ gồm 23 cặp NST. Bởi vì người bố có 2 bộ  23 NST đơn nên có 50% cơ hội bố sẽ truyền NST một cách ngẫu nhiên cho con của ông ấy. Tương tự, người mẹ cũng có 2 bộ NST đơn nên có 50% cơ hội con của cô ấy sẽ nhận được một trong hai bộ NST đơn. Về mặt lý thuyết, nếu hai anh chị em ruột có cùng cha mẹ, thì họ có 50% NST của mẹ và 50% NST của bố.

        Trong quá trình xét nghiệm quan hệ anh em ruột, có rất nhiều NST khác nhau được phân tích. Theo thống kê học,  nếu hai người là anh chị em ruột cùng cha mẹ thì khoảng 50% gen nghiên cứu được xác định. Nếu hai người là anh chị em cùng cha khác mẹ (hoặc cùng mẹ khác cha) thì khoảng 25% gen khảo sát  được xác định. Trong quá trình phân tích, ít nhất 16 gene khác nhau được nghiên cứu và so sánh. Số lượng gen giống nhau và kiểu mà chúng chung nhau được phân tích và tỉ lệ quan hệ được tính toán . Tỉ lệ so sánh quan hệ biểu thị khả năng 1 người ngẫu nhiên trong cộng đồng có thể có cùng các gen nghiên cứu.

 Giới hạn của xét nghiệm quan hệ huyết thống anh chị em ruột.

        Trong xét nghiệm quan hệ huyết thống cha con hoặc mẹ con thì có những gen của bố và mẹ  bắt buộc phải xuất hiện trong cả con và bố mẹ của chúng. Những gen bắt buộc - là những gen phải có mặt để xác minh  là có mối quan hệ huyết thống cha con (mẹ con) - cho phép kết quả xác định được mối quan hệ trong tất cả các trường hợp xét nghiệm huyết thống cha con. Hạn chế của xét nghiệm quan hệ huyết thống anh chị em ruột chính ở chỗ không có gen bắt buộc giữa anh chị em ruột. Do đó, trong phân tích mối quan hệ anh chị em ruột thậm chí không có điểm chung nào giữa các gen nghiên cứu của hai người thì cũng không thể kết luận là hai người đó không phải là anh chị em ruột. Bởi vì sự thừa hưởng gen từ bố mẹ là ngẫu nhiên, do đó các con có thể có ít hơn 50% gen là chung hoặc thậm chí không có chung gen nào. Vì thế nếu hai người không chung bất kỳ gen nghiên cứu nào, chúng ta cũng không thể kết luận rằng họ không phải là anh chị em ruột. Sự thừa hưởng gen từ bố mẹ có thể được ví như việc tung đồng xu. Về mặt lý thuyết thì khi một đồng xu được tung lên, cơ hội nhận được mặt xấp và mặt ngửa là 50/50. Tuy nhiên, chúng ta thường không có được tỉ lệ 50/50. chẳng hạn nếu như đồng xu được tung lên 6 lần, thì về mặt lý thuyết chúng ta sẽ được 3 lần mặt ngửa và 3 lần mặt xấp, tuy nhiên cũng có thể chúng ta sẽ chỉ có được 6 lần mặt ngửa hoặc 6 lần mặt xấp. 

Tăng tính chính xác cho xét nghiệm quan hệ anh chị em ruột

        Có vài nhân tố có thể làm tăng cao độ chính xác cho các xét nghiệm quan hệ anh chị em ruột. Trong trường hợp anh chị em ruột có cùng mẹ nhưng muốn biết có cùng cha không, thì xét nghiệm thêm mẫu của người mẹ sẽ làm tăng mức chính xác cho xét nghiệm và nâng cao mức độ tin cậy của các kết quả về quan hệ anh chị em ruột cùng cha. Tương tự, xét nghiệm cho các mối quan hệ khác với cha như bổ sung thêm mẫu của các con, ông bà nội, cô và chú sẽ mang đến thông tin giá trị và nâng cao độ chính xác của thí nghiệm lên rất nhiều.

        Để biết thêm thông tin chi tiết và để  công ty BIONET tư vấn hỗ trợ, xin vui lòng gọi điện đến số 04-6674 7102 hoặc 0988 683 082 hoặc liên hệ trực tuyến

Các bài viết tham khảo:

 - Những ưu điểm của hệ thống xét nghiệm huyết thống tại BIONET Việt Nam

- Lý do khuyến khích thêm mẫu người mẹ trong xét nghiệm ADN

- Phân biệt độ chính xác và tính xác suất trong xét nghiệm ADN

- Bảng phân loại các loại mẫu xét nghiệm huyết thống

- Bộ Kít Thu Mẫu Xét Nghiệm ADN Tại Nhà

- So sánh quy trình xét nghiệm đơn và Kép

- Một Số Trường Hợp Đặc Biệt


 


 

 

 

Bạn có biết

 

Xét nghiệm nhóm máu ABO có biết được huyết thống?
Xem thêm

Màu mắt có thể biết được huyết thống?
Xem thêm

Cần phải có sự đồng ý của khách hàng khi làm một mẫu ADN?
Xem thêm

ADN có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề hình sự?
Xem thêm

Xem thêm

 

Độ chính xác 100% vì quy trình xét nghiệm kép
Xem thêm

Quy trình xét nghiệm huyết thống đã được giải thích cụ thể
Xem thêm