You are here: Home Xét nghiệm ADN trước sinh

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Sinh Thiết Nhau Thai

       Còn có tên khác là lấy mẫu màng nhau (chorionic villus sampling CVS), kỹ thuật mới này có khả năng chuẩn đoán được một số rối loạn di truyền sớm hơn trong thời gian mang thai, so với phương pháp chọc dò nước ối. Thử nghiệm này được trắc nghiệm tiên phong tại Trung Quốc vào đầu những năm 1970 có kết quả trong vòng 5-12 ngày. Điều này tránh khỏi việc khắc khoải đợi chờ như các phụ nữ chọc dò nước ối phải trải qua hiện nay và có ý nghĩa là nếu có chỉ định cần chấm dứt thai kỳ, việc này sẽ không khó khăn và đau đớn như với việc đẻ chỉ huy trong quý thứ hai của thai kỳ. 

Tại sao làm sinh thiết?

       Hiện nay người ta có thể chuẩn đoán được nhiều bệnh rối loạn di truyền trong thời kỳ mang thai và có thể tiến hành chấm dứt thai kỳ nếu cần hoặc nếu cha, mẹ muốn. Ví dụ nguy cơ mang thai một em bé bị hội chứng Down tăng vọt lên theo tuổi người mẹ, do đó bất cứ phụ nữ nào trên 35 tuổi, hoặc một phụ nữ nào đã từng hạ sinh ra một em bé bất thường, phải được cho làm thử nghiệm này. 

Quy trình sinh thiết nhau thai ?

       Người ta có thể theo dõi cùng một lúc toàn bộ diễn tiến của xét nghiệm trên một máy quét siêu âm. Thông thường nhất là, sau khi chích thuốc tê tại chỗ, bác sĩ chọc một cái kim xuyên qua thành bụng vào tới bánh nhau, được máy siêu âm định vị. Sau đó, bằng một ống bơm, người ta hút lấy một mẫu màng đệm (chorion), là lớp màng bao quanh phôi. Bằng không, có thể không chích thuốc tê gì cả, bác sĩ luồn một ống thông vào âm đạo để lấy một mẫu màng đệm.

      Các tế bào trong màng đệm có cùng một bản chất di truyền giống phôi thai và xem xét các tế bào này phát hiện được là phôi thai có rối loạn di truyền đặc biệt nào hay không.Vì mẫu màng đệm hết sức lớn so với các tế bào tìm thấy được trong nước ối, người ta có thể tiến hành việc đếm nhiễm sắc thể ngay lập tức, không bị việc cấy tế bào làm cho chậm trễ. 

Có nguy cơ nào không?

      Hiện nay kỹ thuật lấy mẫu màng nhau CVS  phần nào vẫn còn trong giai đoạn thực nghiệm. Người ta cũng chưa thống kê hết được tỷ lệ nó có gây sẩy thai hay bất cứ biến chứng nào khác cao hơn thủ thuật chọc nước ối hay không. Tuy nhiên theo một số báo cáo thì tỉ lệ gây sảy thai của kỹ thuật này lên tới 24%. Khi chiếc ống thông bứt đi một nhánh nhung mao trên vách tử cung, nó có thể gây một chút tổn thương nào đó. Vì vậy Bạn phải cân nhắc thật kỹ các lý do để làm xét nghiệm này. 

Làm sinh thiết.

      Việc lấy mẫu màng đệm cho phép làm chuẩn hóa chính xác một số bệnh rối loạn di truyền rất sớm trong thai kỳ. Tuy nhiên, bởi lẽ kỹ thuật này cũng có đi kèm với nguy cơ làm sẩy thai, nên người ta chỉ được thực hiện nó khi thực sự có khả năng có bệnh di truyền.

      Một mẫu nhỏ của lớp màng, gọi là màng đệm (chorion), bao quanh lấy cái phôi đang phát triển, được lấy đi bằng sức hút xuyên qua thành bụng. Hệ gen trong tế bào màng giống hệt hệ gen chứa trong tế bào phôi.

 

 

Bạn có biết

 

Xét nghiệm nhóm máu ABO có biết được huyết thống?
Xem thêm

Màu mắt có thể biết được huyết thống?
Xem thêm

Cần phải có sự đồng ý của khách hàng khi làm một mẫu ADN?
Xem thêm

ADN có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề hình sự?
Xem thêm

Xem thêm

 

Độ chính xác 100% vì quy trình xét nghiệm kép
Xem thêm

Quy trình xét nghiệm huyết thống đã được giải thích cụ thể
Xem thêm