You are here: Home Hỏi - Đáp Các câu hỏi về không dung nạp thực phẩm - cách phòng và điều trị

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Các câu hỏi về không dung nạp thực phẩm - cách phòng và điều trị

Các câu hỏi về không dung nạp thực phẩm - cách phòng và điều trị

1. Có những loại thực phẩm tôi chưa từng tiếp xúc bao giờ, vậy khi kiểm tra tôi có kết quả dương tính không?

2. Tôi bị không dung nạp sữa nhưng tại sao tôi lại không bị phản ứng đối với tất cả các sản phẩm từ sữa?

3. Tôi có thể khắc phục được chứng không dung nạp thực phẩm không?

4. Tôi bị không dung nạp trứng, làm sao để tôi biết nhận biết được những loại thực phẩm đóng gói có chứa protein trứng?

5. Tôi bị không dung nạp sữa, làm sao để tôi biết nhận biết được những loại thực phẩm đóng gói có chứa protein sữa?

6. Nếu tôi không dung nạp gluten, tôi sẽ phải tránh hoàn toàn những sản phẩm gì?

7. Những dạng không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất là gì?

Trả lời:

1. Có những loại thực phẩm tôi chưa từng tiếp xúc bao giờ, vậy khi kiểm tra tôi có kết quả dương tính không?
      Trong một số trường hợp, bạn sẽ có kết quả dương tính ngay cả đối với những loại thực phẩm chưa tiếp xúc bao giờ, điều này được lý giải là do các loại thực phẩm cùng họ có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng chéo, hoặc đây là những loại thực phẩm rất phổ biến, thường có trong các loại đồ ăn chế biến sẵn, bạn đã từng ăn rồi mà không biết.

2. Tôi bị không dung nạp sữa nhưng tại sao tôi lại không bị phản ứng đối với tất cả các sản phẩm từ sữa?
     Trong quá trình chế biến sữa, protein bị biến đổi thành các chất khác hoặc chỉ còn lại trong sản phẩm với lượng rất nhỏ. Điều này lý giải tại sao bạn không có phản ứng đối với tất cả các sản phẩm từ sữa.

3. Tôi có thể khắc phục được chứng không dung nạp thực phẩm không?
     Trong một số trường hợp, không dung nạp thực phẩm là do những sai sót trong hệ thống trao đổi chất của cơ thể. Khi bạn khắc phục được những sai sót này, tình trạng không dung nạp thực phẩm sẽ không còn.
Trong trường hợp khác, nguyên nhân dẫn đến chứng không dung nạp của bạn là do thiếu một loại enzyme tiêu hóa nào đó, bạn có thể khắc phục bằng cách uống bổ xung các loại emzym này khi ăn thực phẩm. Ví dụ như nếu bạn không dung nạp lactose do thiếu enzyme lactase, bạn có thể sử dụng viên uống bổ xung lactase mỗi khi uống sữa hoặc sử dụng các loại sữa thay thế không có chứa lactose.

4. Tôi bị không dung nạp trứng, làm sao để tôi biết nhận biết được những loại thực phẩm đóng gói có chứa protein trứng?
 Các loại protein trứng có thể được viết dưới các tên sau đây:
    - egg yolk, egg white
    - ovalbumin, livestin
    - albumin, lysozyme E1105
    - globulin, ovomucoid
    - lecithin E322

5. Tôi bị không dung nạp sữa, làm sao để tôi biết nhận biết được những loại thực phẩm đóng gói có chứa protein sữa?
  Các loại protein sữa có thể được viết dưới các tên sau đây:
    - lactoglobulin, casein
    - lactalbumin, milk protein
    - whole, powdered, creamed, concentrated milk ...
    - butter, babutter
    - yogurt, cream
    - thick cream, sour cream
    - lactoserum

6. Nếu tôi không dung nạp gluten, tôi sẽ phải tránh hoàn toàn những sản phẩm gì?
     Các loại ngũ cốc gồm: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, kiều mạch. Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn như: bánh mì, bánh ngọt là từ bột mì, bột mì, bánh, cookies, bánh ngọt, bánh nướng, pizza, mì ống, mạch nha, bia … cũng là những thứ bạn nên tránh. (Bạn có thể ăn một số loại ngũ cốc không có gluten bao gồm: gạo, kê, bắp …)

7. Những dạng không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất là gì?
    Có nhiều loại thực phẩm khác nhau mà mọi người có thể không dung nạp được nhưng phổ biến nhất là sữa và lactose (đường trong sữa), gluten, chất bảo quản thực phẩm, và những hợp chất tự nhiên trong thực phẩm như cafein.
Không dung nạp lactose: xảy ra do thiếu enzym lactase, loại enzym tiêu hóa lactose, giúp lactose được hấp thụ tốt từ dạ dày vào đường máu.  
      Không dung nạp sữa: xảy ra khá phổ biến ở trẻ em dưới hai tuổi. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
     Không dung nạp các loại phụ gia thực phẩm : chỉ xuất hiện ở một số rất ít trẻ em và người lớn. Các chất phụ gia thường gây không dung nạp nhất là các loại màu nhân tạo, ví dụ như tartrazine, sulphite và benzoate (các loại chất bảo quản).
     Không dung nạp các hợp chất sulphite : các chất sulphite phải được ghi rõ trên tất cả các sản phẩm chế biến sẵn theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là những chất bảo quản và thường được tìm thấy trong rượu vang và trái cây sấy khô. Mã số phụ gia dành cho các chất sulphite là 220-228 và có trong danh mục thành phần thực phẩm. Những phản ứng không dung nạp các hợp chất sulphite gây ra hen suyễn, nổi mụn, hội chứng ruột kích thích và nhức đầu ở người mẫn cảm.
 

 

Bạn có biết

 

Xét nghiệm nhóm máu ABO có biết được huyết thống?
Xem thêm

Màu mắt có thể biết được huyết thống?
Xem thêm

Cần phải có sự đồng ý của khách hàng khi làm một mẫu ADN?
Xem thêm

ADN có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề hình sự?
Xem thêm

Xem thêm

 

Độ chính xác 100% vì quy trình xét nghiệm kép
Xem thêm

Quy trình xét nghiệm huyết thống đã được giải thích cụ thể
Xem thêm