You are here: Home Bài viết về ung thư Ung thư tinh hoàn- Căn bệnh “khó nói” ở đàn ông

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Ung thư tinh hoàn- Căn bệnh “khó nói” ở đàn ông

       Ung thư tinh hoàn là bệnh gây tử vong cao ở nam giới độ tuổi 20-35. Bệnh tiến triển thầm lặng nên nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi đã di căn. Trong khi đó, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, khả năng khỏi bệnh là khá lớn.

Những nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn?
      Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên có một vài trường hợp có thể gia tăng nguy cơ ung thư như là:
     Những người có tinh hoàn ẩn: đây là tình trạng tình hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu).
     Những người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (thông thường nam giới nhận 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ người cha, nhưng những người bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thì lại có 1 nhiễm sắc thể Y và từ 2 nhiễm sắc thể X trở lên).

 

Những triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn?

  •  Sự thay đổi đáng kể về kích thước và hình dạng của hai tinh hoàn, điều này có thể gây ra đau đớn nhưng cũng có thể không.
  •  Cảm giác nặng ở bìu.
  •  Cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, bụng và háng.

Làm sao để có thể chuẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn?

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tinh hoàn đều được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nếu các bác sĩ chuyên khoa yêu cầu bạn tiến hành kiểm tra tinh hoàn thì những test sau có thể xác định chính xác tình trang hiện tại của bạn:

  •   Siêu âm tinh hoàn.
  •   Chụp cắt lớp (chụp CT).

    Nếu các kiểm tra trên cho thấy tinh hoàn có khối u thì bước tiếp theo mà các bác sĩ sẽ làm là tiến hành sinh thiết tinh hoàn. Thông qua việc quan sát các mẫu mô lấy từ tinh hoàn, các bác sĩ sẽ xác định được khối u trong cơ thể bạn là lành tính hay ác tính và đề ra biện pháp chữa trị thích hợp. Đối với những bệnh nhân đã xác định là bị ung thư tinh hoàn thì cần phải được phẫu thuật ngay vì việc sinh thiết sẽ khiến cho các tế bào ung thư di căn rất nhanh.

Tự phát hiện sớm bệnh ung thư  tinh hoàn

Theo PGS. TS Mai Trọng Khoa, GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bạch Mai: Tỷ lệ ung thư tinh hoàn gặp với tỷ lệ thấp hơn so với các ung thư khác. Phát hiện để điều trị ung thư sớm là rất quan trọng, sẽ giúp cho bệnh nhân có cơ hội sống chất lượng. Tại các quốc gia phát triển, tỷ lệ phát hiện ung thư có xu hướng ngày càng tăng, nhưng tỷ lệ tử vong lại có xu hướng giảm xuống, bởi sàng lọc phát hiện ung thư sớm được làm tốt hơn.
     Cũng theo PGS Mai Trọng Khoa, lúc đầu khối ung thư còn khu trú ở tuyến, hầu như chưa có biểu hiện. Về sau, tinh hoàn tăng dần thể tích và nổi cục. Mào tinh hoàn, màng tinh, thừng tinh đều bình thường trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, di căn lại có thể xảy ra sớm theo đường bạch mạch, xâm lấn các cụm hạch ở thắt lưng, động mạch chủ, rồi lên các hạch thượng đòn, vào phổi (nhiều nhất) và gan.
      Các dấu hiệu mà người bệnh có thể phát hiện: Bìu to ra, vướng hoặc hơi nằng nặng. Sau đó, bìu biến dạng, tăng thêm thể tích, bên bệnh nặng hơn bên đối diện nhưng không đau, soi đèn pin thì thấy một khối đục. Nắn qua lớp da bình thường, sờ thấy tinh hoàn to và cứng, màng tinh hoàn vẫn nâng lên được, mào tinh tách biệt được rõ ràng nhưng đầu của nó hơi kẹp vào cực trên của khối u.
      Thừng tinh 2 bên và tinh hoàn bên đối diện đều bình thường. Nếu thăm khám trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt và túi tinh đều bình thường. Các triệu chứng khác là có cảm giác bìu nặng, hơi đau ở háng và tích dịch ở bìu. Phương pháp siêu âm giúp chẩn đoán chính xác 75% trường hợp ung thư tinh hoàn.
       Tỷ lệ người mắc ung thư tinh hoàn chừng 2/1.000 hay 3/1.000, và thường ở độ tuổi từ 20 đến 35. 99% chỉ bị ung thư một bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lan tỏa khắp cơ thể và làm chết người. Hiện tại các bệnh viện chuyên ngành, các phương pháp hiện đại có thể mang lại kết qủa điều trị tốt đối với ung thư tinh hoàn (95% sống sau 5 năm), kể cả một số trường hợp nặng.

Bionet trích theo GĐ&XH

 

 

Bạn có biết

 

Xét nghiệm nhóm máu ABO có biết được huyết thống?
Xem thêm

Màu mắt có thể biết được huyết thống?
Xem thêm

Cần phải có sự đồng ý của khách hàng khi làm một mẫu ADN?
Xem thêm

ADN có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề hình sự?
Xem thêm

Xem thêm

 

Độ chính xác 100% vì quy trình xét nghiệm kép
Xem thêm

Quy trình xét nghiệm huyết thống đã được giải thích cụ thể
Xem thêm