You are here: Home Bài viết về ung thư Nam giới thường mắc bệnh ung thư thực quản

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Nam giới thường mắc bệnh ung thư thực quản


ungthuvn.com – Năm 2000 chỉ có hơn 800 ca bệnh ung thư thực quản thì 10 năm sau con số này đã gấp gần 5 lần. Bệnh ung thư thực quản là một trong những loại ung thư phổ biến ở nam giới Việt Nam, có tỷ lệ mắc tăng nhiều trong những năm gần đây.

 

Phó giáo sư – Tiến sĩ Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 108 (Hà Nội) cho biết, ung thư thực quản là bệnh lý ác tính tổn thương vùng thực quản. Nhóm nguy cơ cao là những người lạm dụng thuốc lá và rượu. Trong đó, nam giới có nguy cơ mắc nhiều gấp 3 lần nữ.

Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở người béo phì, người có bệnh lý thực quản, thói quen ăn uống các thực phẩm có chứa chất nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm…


Điều đáng nói là triệu chứng bệnh thường không xuất hiện cho tới khi khối u đã phát triển rõ. Nuốt khó là triệu chứng thường gặp nhất. Người bệnh sẽ cảm thấy nghẹn ở cổ hoặc cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn.


Khi khối u lớn hơn, lòng thực quản càng ngày càng hẹp thì những thức ăn khác thậm chí là dạng lỏng cũng làm bệnh nhân nuốt khó. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức… .


“Tuy nhiên, những triệu chứng này không chỉ gặp trong ung thư thực quản mà còn gặp trong nhiều bệnh khác. Vì thế, để chắc chắn người bệnh nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn”, phó giáo sư Dương cho biết.


Việc điều trị sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật là biện pháp chính, tùy mức độ bệnh sẽ được chỉ định cắt hoặc thay thực quản.


Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 108 đã tiến hành thay thế, tạo hình thực quản từ dạ dày tự thân cho bệnh nhân nam 48 tuổi bị ung thư thực quản. Bệnh nhân ở giai đoạn muộn nên tổn thương đã có xu hướng lan rộng.


“Trước đây, thường chỉ cắt thực quản trong trường hợp tổn thương nhỏ, lành tính và đoạn cắt ngắn (2-3 cm). Tuy nhiên với bệnh nhân bị ung thực thực quản giai đoạn cuối thì sẽ phải thay toàn bộ thực quản: cổ-ngực-bụng với đoạn can thiệp lên đến 35-37cm và phải tạo hình thực quản mới thay thế”, phó giáo sư Dương cho biết.


Bionet trích nguồn Ungthuvn.com

 

Bạn có biết

 

Xét nghiệm nhóm máu ABO có biết được huyết thống?
Xem thêm

Màu mắt có thể biết được huyết thống?
Xem thêm

Cần phải có sự đồng ý của khách hàng khi làm một mẫu ADN?
Xem thêm

ADN có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề hình sự?
Xem thêm

Xem thêm

 

Độ chính xác 100% vì quy trình xét nghiệm kép
Xem thêm

Quy trình xét nghiệm huyết thống đã được giải thích cụ thể
Xem thêm