You are here: Home Tin tức Công Nghệ Tảo Tảo Spirulina, thực phẩm chức năng tốt cho mọi giới

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Tảo Spirulina, thực phẩm chức năng tốt cho mọi giới

        Vấn nạn của sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21 rõ ràng là các bệnh lý mạn tính vì sức đề kháng không ngừng bị đục khoét do đủ loại bệnh nguyên, từ siêu vi biến thể muôn hình vạn trạng cho đến độc, chất sinh ung thư đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm, từ cuộc sống căng thẳng vì stress cho đến khuynh hướng lạm dụng thực phẩm công nghệ, dược phẩm, chất kích thích…

Trước tình hình đó, không lạ gì nếu nhiều bệnh chứng phức tạp được đặt tên là “bệnh thời đại” như cao huyết áp, tiểu đường, thuyên tắc mạch vành, thấp khớp, viêm loét dạ dày,  cườm mắt, ung thư... đang chiếm ưu thế. Cho dù có khác biệt về cơ chế bệnh lý nhưng tất cả đều ít nhiều là hậu quả của sức kháng bệnh suy yếu do không được kịp thời bổ sung dưỡng chất cần thiết cho biến dưỡng của tế bào, đơn vị của sự sống. Cuộc sống càng căng thẳng, nhu cầu dưỡng chất càng cao. Muốn quân bình cán cân sinh học, khó có thể chỉ trông mong vào bữa ăn thường ngày vì số cung có giới hạn trong khi số cầu nhiều lúc đột ngột bội tăng. Vấn đề là tìm đâu một loại thực phẩm chức năng có cấu trúc lý tưởng về tỷ lệ hàm lượng chất đường, đạm và béo, vừa dồi dào về sinh tố và khoáng tố, lại thêm phong phú về chất chống oxy-hóa để góp phần ngăn chận hiện tượng thoái hóa, lão hóa và biến thể ác tính đang chực chờ cơ hội thuận tiện trong mỗi cơ thể?


      Vấn đề tuy phức tạp nhưng đáp án lại có sẵn nếu người bệnh cũng như người chưa bệnh hiểu hơn về công năng đa dạng của loài vi tảo mang tên Spirulina!

 

  Nhờ nhiều công trình nghiên cứu quy mô, Spirulina đã từ lâu là nhân tố quan trọng trong phác đồ dự phòng và điều trị phục hồi nhiều loại bệnh mãn tính. Spirulina tất nhiên không thể vô cớ bỗng trở thành mũi nhọn của liệu pháp. Vướng mắc then chốt trong chế độ dinh dưỡng là nếu sử dụng thực phẩm nguồn động vật thì không thiếu chất đạm nhưng khó tránh tình trạng tăng chất mỡ trong máu. Ngược lại, hầu hết thực phẩm gốc thực vật tuy tránh được vấn đề với Cholesterol nhưng thường thiếu chất đạm cơ bản cần thiết cho cấu trúc của tế bào! Spirulina chính là loại thực phẩm độc đáo để giải quyết vấn đề này.

 

alt Nếu so sánh với thực phẩm thông dụng như thịt, cá, rau, quả…, Spirulina với lượng chất đạm không dưới 70% là nguồn chất đạm nhiều gấp 3 lần thịt bò (20-25%), hơn xa thịt gia cầm (22-30%), và vượt xa sữa tươi (3-4%). Không chỉ có thế, chất đạm trong Spirulina là tổng hợp của 20 loại acid amin vừa dễ được dung nạp, vừa rất cần thiết cho nhiều chức năng, từ hoạt động của hệ miễn nhiễm bước qua khả năng tư duy cho đến tiến trình tái tạo tế bào. Thêm vào đó, Spirulina bổ sung các loại sinh tố thuộc nhóm kháng ung thư, như sinh tố A với hàm lượng cao hơn trong gan bò, sinh tố E nhiều hơn trong dầu thực vật, tiền sinh tố A với tỷ lệ cao hơn trong rau quả. Khéo hơn nữa là sự hiện diện của tập thể sinh tố B1, B2, B6, B12, PP… trong Spirulina giúp cho các acid amin trong tảo được biến dưỡng một cách tối ưu. Chưa dừng lại ở đó, nhờ dồi dào về thành phần khoáng tố, như CaCO3, Mg, P, K, Fe, Zn, Se, Cr, molybdan… với hàm lượng cao hơn trong sữa tươi, Spirulina là biện pháp sinh học vừa kiện toàn hoạt động của hệ miễn nhiễm, vừa ổn định nhiều quy trình biến dưỡng thông qua ảnh hưởng hài hòa trên trục thần kinh - nội tiết, để từ đó tác động trên nhiều chức năng, từ quy trình chống loãng xương bước qua biến dưỡng chất đường cho đến tiến trình tạo huyết. Thêm vào đó, thành phần chất béo loại có cấu trúc hữu ích, như chất béo Omega-3, là cơ sở để Spirulina giữ vai trò tương tranh với chất mỡ trong thực phẩm.

 

Nói một cách tóm lược, Spirulina không chỉ tốt nhờ thành phần toàn diện mà nổi bật nhờ tỷ lệ lý tưởng giữa đạm, đường, béo, sinh tố, khoáng tố và chất chống oxy-hóa. Spirulina nhờ đó là món ăn không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ngược lại, nhờ sự hiện diện của hoạt chất trong Spirulina mà các cơ quan giải độc như gan, thận, da hoạt động với hiệu năng tối đa.


Ứng dụng món quà độc đáo của thiên nhiên cho nhu cầu sức khỏe cá biệt như thế nào?


Spirulina trong bệnh nội tiết, biến dưỡng và tim mạch.

Có thể phòng tránh nhiều biến chứng nghiêm trọng của bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...) và bệnh nội tiết như tiểu đường (mù mắt, đoạn chi, suy thận, cao huyết áp...) nếu một mặt ngăn chận được tình trạng rối loạn biến dưỡng chất béo dẫn đến xơ vữa mạch máu và mặt khác cung ứng cho cơ thể hoạt chất cơ bản để làm chậm tiến trình lão hóa. Nhờ cấu trúc hóa học hầu như khó tìm thấy trong hoạt chất thiên nhiên nào khác, Spirulina là phương tiện hổ trợ an toàn cho liệu pháp đặc hiệu trong bệnh tim, tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, hội chứng mãn kinh...


Spirulina, giải pháp tốt cho người béo phì.

 

Nhờ lượng chất xơ dồi dào trong thành phần, lại thêm là dạng thực phẩm hầu như không có chất đường, Spirulina dùng trước mỗi bữa ăn là đòn bẩy để người béo phì có thể giảm cân một cách hòa hoãn nhưng với tác dụng dài lâu. Tương tự như thế, nhờ lượng sinh và khoáng tố đa dạng trong thành phần, Spirulina sẽ là một loại thực phẩm rất tốt trong chương trình điều trị cho người áp dụng phương pháp nhịn ăn để chữa bệnh.


Spirulina, chìa khóa sinh học chống lao tâm lao lực.

 

Thông qua tác dụng chuyển hóa chất đạm trong tảo thành Tryptophan và Serotonin, hai loại hoạt chất cần thiết cho giấc ngủ yên bình và cảm giác lạc quan, Spirulina dùng trước khi ngủ là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để người mỏi mệt, suy nhược thần kinh, thiểu năng sinh dục sớm được phục hồi.

 

Spirulina, món ăn nên thuốc trong bệnh mãn tính.

 

Nhờ tác dụng chống thiếu máu cũng như tăng cường khả năng tổng hợp kháng thể đã được xác minh qua nghiên cứu lâm sàng, Spirulina là món tráng miệng không nên thiếu cho người bị chấn thương xuất huyết, sau cuộc phẫu thuật, sau lần xạ trị, hóa trị, sau giờ tập vật lý trị liệu, cũng như cho đối tượng có vết thương ngoài da (viêm da thần kinh, chàm), vết loét trên niêm mạc lâu lành (viêm loét dạ dày, viêm đại tràng mãn).


Spirulina, phương tiện giải độc trong môi trường ô nhiễm.

 

Không có gì khó hiểu nếu đối tượng liên tục đối đầu với độc chất trong môi trường sinh hoạt như nông dân, công nhân... đang là đối tượng khó tránh của nhiều bệnh chứng thoái hóa hay ác tính, từ nhẹ như dị ứng chuyển sang nặng như viêm gan, phong thấp, hay trầm trọng như ung thư! Với nhiều loại hoạt chất chống oxy-hóa trong thành phần, Spirulina là phương tiện đơn giản để giải độc cho những cơ thể thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá, rượu bia, hóa chất nông nghiệp, chất thải kỹ nghệ, khói xăng dầu... Paracelsus, y sư nổi tiếng nhờ quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi quả quyết “Không có liệu pháp nào phù hợp với cơ thể con người cho bằng tuân thủ qui luật và áp dụng phương tiện của thiên nhiên”. Quả thật rất đáng tiếc nếu người muốn phòng bệnh, muốn mau lành bệnh, muốn sống khỏe, trẻ và đẹp lại quên món quà độc đáo của thiên nhiên: Tảo Spirulina!

 

Bionet theo BS Lương Lễ Hoàng