You are here: Home Tin tức Công Nghệ Tảo Biodiesel từ vi tảo

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Biodiesel từ vi tảo

 
      Trong đề tài mới nhất của mình, TS. Trương Vĩnh  và các cộng sự ở Đại học Nông Lâm TP. HCM đã chứng mình cho thấy tảo biển Chlorella có triển vọng là nguồn sản xuất dầu Biodiesel phong phú mà không hề xâm hại đến diện tích đất canh tác nông nghiệp.

        Nguồn năng lượng mới

 

  

    Ý tưởng về chọn loại tảo Chlorella để sản xuất dầu Biodiesel đến với TS. Trương Vĩnh  tình cờ khi đọc được một bài báo nước ngoài có gợi ý về những loài thực vật có chứa dầu Biodiesel như cọ, bắp, vi tảo… Cọ là loại cây cho năng suất dầu cao, khoảng 5 tấn dầu/ha/năm nhưng loại cây này chiếm khá nhiều diện tích đất nông nghiệp. Riêng tảo thì có sự phát triển nhanh, vòng đời chỉ vài ngày, môi trường  sản sinh lại hết sức thuận lợi. Trên thế giới có nhiều loại tảo có hàm lượng dầu tới 70% và cho 120 tấn/ha/năm. Loại tảo có chứa hàm lượng dầu khoảng 30% cũng cho tới 45 tấn/ha/năm. Trước dự báo về nguồn năng lượng tự nhiên như dầu mỏ, than đá trong vài thập niên tới sẽ dần cạn kiệt, một số nước trên thế giới thành công khi triển khai sản xuất dầu Biodiesel từ đậu nành, bắp. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến vấn đề an ninh lương thực của mỗi quốc gia.

 
     Đối với Việt Nam, điều kiện lãnh thổ có chiều dài bờ biển hơn 3.600 km, việc thử nghiệm công nghệ ép tảo tạo ra dầu sinh học của Đại học Nông Lâm TP. HCM quả mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng trong việc sản xuất dầu sinh học, đảm bảo an ninh năng lượng của nước ta. Ngoài việc dùng vi tảo để sản xuất nhiên liệu, có thể dùng bụi tảo khô để đốt trong các động cơ diesel thay thế cho than bụi. Đặc biệt, tảo có thể tồn tại ở bất cứ nơi nào có đủ ánh sáng, kể cả vùng hoang hoá, nước mặn, nước thải, lại có khả năng làm sạch môi trường nước thải.

 
      Ươm tảo giống từ ống nghiệm

 

      Để thực hiện đề tài, TS. Trương Vĩnh đã lấy mẩu tảo Chlorella từ Vũng Tàu rồi xuống khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ, Trung tâm Quốc gia giống hải sản Nam bộ để nghiên cứu. Sau các công đoạn phân tích, những chùm tảo nuôi thử nghiệm đã nhảy vọt từ mức hàm lượng dầu chỉ có 6% thì nay đã tăng lên đến 10%. Trước băn khoăn của nhiều người về việc sản xuất tảo đại trà có thể có tác động xấu đến môi trường, TS. Trương Vĩnh cho biết, tảo là loại thủy sinh có lợi cho môi trường. Thức ăn của tảo chỉ cần ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng có thể là phân hóa học hoặc phân chuồng. Tảo giống thường nuôi trong phòng thí nghiệm, về sau có thể chuyển qua bể hoặc ao “nổi”. Việc nuôi tảo biển khá đơn giản vì trong vài ngày đã có thể thu hoạch nên không ảnh hưởng đến các loại cây trồng.

 
     Trên thế giới, tảo Chlorella đã được nhiều tác giả nghiên cứu để sản xuất nhiên liệu Biodiesel sinh học với hàm lượng dầu trong tảo trung bình từ 15-77%. Qua thí nghiệm của nhóm nghiên cứu Đại học Nông Lâm thì hàm lượng dầu ở tảo tại Việt Nam còn thấp, cần có những bước cải tiến để nâng hàm lượng dầu cao lên. Ông Vĩnh cho rằng cái khó nhất hiện nay là các loại tảo ở nước ta nuôi chủ yếu làm thức ăn cho các loại thủy sản (cá, tôm) nên hàm lượng protein nhiều hơn so với hàm lượng dầu. Vì vậy, vấn đề quan trọng trong nghiên cứu thời gian tới là làm sao phân tách thành giống thuần hóa, có sức đề kháng tốt và sinh trưởng mạnh trong môi trường tự nhiên, từ đó để áp dụng nuôi đại trà vào sản xuất.

                                                                                                                                                                        Bionet trích theo Thế giới Việt Nam