You are here: Home Tin tức Tin Tổng Hợp Bạn có hiểu về chọc dò ối ?

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Bạn có hiểu về chọc dò ối ?

 

(Ba bau) - Phần lớn thai phụ đều cân nhắc liệu có nên chọc dò ối vì e ngại nguy cơ sảy thai (tỷ lệ khoảng 1/200). Tuy nhiên, một nghiên cứu mới tiết lộ, tỷ lệ sảy thai thấp hơn chúng ta tưởng (số liệu gần nhất là 1/1600).

Chọc dò ối là phương pháp đưa một đầu kim dài vào bụng bầu để lấy mẫu nước ối bao quanh thai nhi. Mẫu ối này sau đó được xét nghiệm để tìm những dị tật bẩm sinh khác nhau (gồm cả hội chứng Down và một số bệnh di truyền). Chọc dò ối thường được tiến hành trong quý II.

Nhóm thai phụ được khuyến cáo chọc dò ối gồm: trên 35 tuổi, gia đình có tiền sử dị tật (hoặc rối loạn di truyền), đã từng sinh con dị tật, kết quả xét nghiệm máu bất thường.

 
Ảnh minh họa


Phát hiện mới tích cực

Một nghiên cứu gần đây đã bác bỏ nguy cơ sảy thai do chọc dò ối (0,5% hay 1/200) được biết đến trong vòng 30 năm trở lại đây. Tiến sĩ Keith Eddleman (hội Y khoa Mỹ) khảo sát 35.000 thai phụ chọc dò ối. Kết quả cho thấy, chọc dò ối có liên quan đến tỷ lệ sảy thai là 0,06% (1/1600) – thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 0,5% từ các nghiên cứu trước đây. Từ đó, quá trình chọc dò ối an toàn hơn, quan trọng là sử dụng công nghệ siêu âm trong suốt thời gian thực hiện, giúp bác sĩ xác định vị trí bào thai và do đó, xác định việc di chuyển đầu kim.

Điều này có lợi cho tâm lý của thai phụ nếu họ được các bác sĩ tư vấn về chọc dò ối.

BIONET trích từ (Me&be)