You are here: Home Tin tức Tin Tổng Hợp Lập Trung tâm phân tích ADN để định danh liệt sĩ

::XET NGHIEM ADN::PHAN TICH ADN::XET NGHIEM HUYET THONG::

JA slide show

Lập Trung tâm phân tích ADN để định danh liệt sĩ


“Mục tiêu của Đề án là tiếp tục quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời xây dựng các kho dữ liệu và các trung tâm thông tin để đối chiếu, trả lại tên cho các liệt sĩ”.


Ông Bùi Hồng Lĩnh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết như vậy tại Hội thảo về Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, nhằm tìm lại tên cho hàng trăm nghìn liệt sĩ vô danh.

 
Trong thời gian tới sẽ thành lập Trung tâm phân tích gen và định danh hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Internet.


Theo Đề án, việc xác định thông tin liệt sĩ sẽ được triển khai bằng nhiều biện pháp như: Thông qua các nhà ngoại cảm; thông qua giám định ADN; qua sơ đồ mộ chí nơi chôn cất; di vật để lại của liệt sĩ gắn với hài cốt được tìm kiếm, cất bốc; thông tin từ nhân dân, đồng đội...

Trường hợp khi tìm kiếm bằng biện pháp tâm linh (thông qua nhà ngoại cảm - PV), mà hài cốt đó có tranh chấp, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giám định ADN. Những hài cốt mới bốc về mà tên tuổi chưa rõ cũng phân tích ADN ”, ông Lĩnh cho biết thêm.

Theo lộ trình của đề án, giai đoạn từ 2014-2018 sẽ thành lập bộ máy và xây dựng một trung tâm giám định ADN tại Hà Nội (trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH). Từ sau năm 2018, một trung tâm tương tự sẽ được thành lập tại TP. HCM.

Theo thống kê, khoảng 300 bộ hài cốt liệt sĩ đã được cơ quan chức năng tiến hành giám định gen, trong đó xác định đúng danh tính cho liệt sĩ chỉ đạt khoảng 60%.

Hiện nay cả nước có khoảng 548.000 liệt sĩ vô danh và liệt sĩ chưa quy tập được. Trong đó, có khoảng 230.000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm được và 318.000 hài cốt liệt sĩ trong các nghĩa trang nhưng chưa biết tên.


Bionet trích từ VTC